cua-hang-huong-dong-thanh Dầu-Cát-Tường-2L IMG_0453-slider den-dien-cua-hang

  Chàng trai 8X bỏ làm sếp ngân hàng về sản xuất hương truyền thống

  Link đọc bài gốc: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chang-trai-8x-bo-lam-sep-ngan-hang-ve-san-xuat-huong-truyen-thong-825923.htm

  Học xong ở Singapore, từ năm 2010 chàng trai 8X về nước làm việc tại vài ngân hàng TMCP. Công việc đang thẳng tiến, nhưng Ứng Nhật Mỹ vẫn quyết định về nhà phát triển thương hiệu hương Đông Thành do ông cha dầy công xây dựng.

  Lâu nay, nhắc đến nghề sản xuất hương đốt người ta thường nghĩ đến công việc bụi bặm, vất vả mà người dân ở các làng nghề truyền thống làm hàng ngày. Ít ai nghĩ rằng ở giữa phố cổ Hà Nội lại có gia đình gắn bó với nghề này từ hàng trăm năm nay. Vì vậy, vào căn nhà rộng cả trăm mét vuông của gia đình Mỹ ngay mặt tiền số 53 phố Bát Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tứ bề chỉ thấy hương và đồ thờ cúng.

  Ứng Nhật Mỹ với quyết tâm phát triển thương hiệu hương Đông Thành

  Ứng Nhật Mỹ với quyết tâm phát triển thương hiệu hương Đông Thành

  Tiếc xúc với ông chủ trẻ, có khuôn mặt thư sinh, trắng trẻo đúng chất dân văn phòng nên ít ai ngờ, Ứng Nhật Mỹ (sinh năm 1983) lại nói về nghề làm hương đốt thành thạo đến vậy. “Sang nước ngoài du học, rồi vào thành phố Hồ Chí Minh làm quản lý trong ngân hàng nhưng tôi vẫn thấy không nghề gì mình muốn gắn bó như sản xuất hương để gìn giữ, tiếp nối truyền thống của cha ông”, Mỹ chia sẻ.

  Thực tế để đưa ra quyết định bỏ làm việc trong ngân hàng về xây dựng thương hiệu hương Đông Thành, Mỹ cũng rất trăn trở. Ban đầu Mỹ cũng thấy hụt hẫng vì mình đang làm trong môi trường từ nhân viên đến trang thiết bị đều rất chuyên nghiệp giờ phải điều hành một công ty hoạt động không theo một quy trình, tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên, thương hiệu hương Đông Thành đã nổi tiếng nhiều năm cùng với đó là cả gia đình ai cũng có nhiều kinh nghiệm làm hương là lợi thế lớn cho ông chủ sinh năm 1983 chuyển nghề.

  Những vòng hương được sản xuất theo cách làm truyền thống từ hàng trăm năm nay

  Những vòng hương được sản xuất theo cách làm truyền thống từ hàng trăm năm nay

  Việc Mỹ quyết định gắn bó với nghề làm hương cũng có những tác động từ gia đình. Ông Ứng Minh Đông (bố của Mỹ) cho biết, nghề làm hương truyền thống của gia đình đã có từ nhiều đời và cũng vất vả mới xây dựng được nhãn hiệu hương cao cấp Đông Thành nổi tiếng khắp cả nước. “Sức mình làm cũng có giới hạn nên nhiều đêm tôi mất ngủ vì lo nghề làm hương của gia đình bị thất truyền. Suy nghĩ mãi cuối cùng đi đến quyết định vận động cậu con trai từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội cùng bố mẹ làm hương”, ông Đông cho biết.

  Sau quá trình vận động bố mẹ và cũng một phần thấy có trách nhiệm với nghề truyền thống của gia đình, tháng 5/2012, Ứng Nhật Mỹ quyết định bàn giao lại công việc ở ngân hàng trong Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội sản xuất hương. Đứng trước nhà xưởng sản xuất lớn trên cụm công nghiệp Lương Sơn (Hòa Bình) nhưng sản lượng hàng tháng lại không ổn định, Mỹ cũng trăn trở rất nhiều. Quyết định cắm đại bản doanh ở Lương Sơn nên ngày nào Ứng Nhật Mỹ cũng phải vượt 60km từ Hà Nội đến đó làm việc. Công việc nhiều nên Mỹ cũng kéo luôn vợ là Nguyễn Minh Phương cũng làm nhân viên ngân hàng về phụ trách khâu tiêu thụ sản phẩm.

  Mỗi que hương được công nhân chăm sóc kỹ càng trước khi đến tay người tiêu dùng

  Mỗi que hương được công nhân chăm sóc kỹ càng trước khi đến tay người tiêu dùng

  Làm mặt hàng truyền thống nhưng Mỹ đã vận dụng mọi kinh nghiệm, kiến thức mình có được trong những năm tháng đi du học, làm việc tại ngân hàng để xây dựng lại quy trình sản xuất chuyên nghiệp hơn và nâng cao năng suất lao động. Nhờ vậy, mà nhà máy sản xuất hương Đông Thành đã tăng gấp gần 5 lần sản lượng so với trước đây và tạo được công ăn việc làm cho hàng trăm lao động thường xuyên.

  Dù áp dụng nhiều kỹ thuật mới nhưng Mỹ luôn giữ quan điểm phải làm hương theo phương pháp truyền thống theo đúng những gì đã làm nên thương hiệu hương Đông Thành. Cũng chính vì vậy mọi quy trình sản xuất hương luôn được Mỹ và bố giám sát rất chặt chẽ đặc biệt là khâu kiểm soát chất lượng. “Người tiêu dùng ngày càng khó tính, nếu mình đánh mất lòng tin dù chỉ một lần là họ quay đầu lại với sản phẩm của mình ngay. Do vậy, quy trình sản xuất, nguyên liệu thảo mộc tự nhiên… phải được giám sát chặt chẽ theo những tiêu chuẩn rõ ràng để sản phẩm hương phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn của khách hàng và đặc biệt là không được độc hại đến sức khỏe”, Ứng Nhật Mỹ nói.

  Hương Đông thành được bán ở nhiều tỉnh thành và trong các siêu thị lớn

  Hương Đông thành được bán ở nhiều tỉnh thành và trong các siêu thị lớn

  Mỹ cho biết làm được ra que hương tưởng đơn giản nhưng không “dễ ăn” vì phải nắm rõ được kỹ thuật sản xuất hương truyền thống ra sao, cách pha chế nguyên liệu thế nào lại phụ thuộc bí quyết của từng gia đình đặc biệt là sản xuất hương trầm thì lại càng khó. Do vậy, quá trình điều hành sản xuất Mỹ cũng học hỏi dần những kinh nghiệm của bố truyền lại.

  Chính cách làm đó, đến nay thương hiệu hương Đông Thành đã nổi tiếng khắp cả nước, có mặt ở hầu hết các tỉnh thành phố và đặc biệt là trong các hệ thống siêu thị lớn như BigC, Ocean Mart, K-mart… Dù có nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài nhưng Mỹ luôn tâm niệm thị trường trong nước còn rất nhiều tiềm năng cần phải khai thái triệt để. Phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trên nền tảng truyền thống là hướng đi đúng đắn của thương hiệu hương Đông Thành, đã được khẳng định qua rất nhiều giải thưởng và bằng khen do khách hàng bình chọn như: Huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao Made in Vietnam, Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng, Thương hiệu gia truyền nổi tiếng, Thương hiệu nổi tiếng ASEAN…

  Mỹ cũng xác định hướng đi trong thời gian tới của công ty phải xây dựng tốt hơn nữa thương hiệu hương Đông Thành, quy trình sản phẩm chuẩn mực và đặt ra mục tiêu trong 5 năm nữa khi người dân nghĩ đến đồ cúng là nghĩ đến hương Đông Thành.

  Nguồn: Dantri.com.vn

  admin (10/01/2014)

  Bình luận

  Chưa có bình luận cho nội dung này...

  Thêm bình luận